วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ปลาอินทรีย์ทอดกับน้ำพริกอินโดนีเซีย -หมวดร้านอาหาร-

ความรู้ เเละความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารอินโดนีเซีย

        อาหารอินโดนีเซียคล้ายอาหารไทย เหมือนกันมากตรงที่ใช้สมุนไพรสด อย่างพริก หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขิง ขมิ้นเหลือง ใบมะกรูด ฯลฯ กลิ่นอโรม่าเหล่านี้เองที่ทำให้อาหารอินโดนีเซียมีกลิ่นคล้ายอาหารไทย แต่ที่ไม่เหมือนกันคือ เขาไม่ใช้น้ำปลาให้ความเค็ม จะใช้เป็นเกลือแทน น้ำตาลให้รสหวานก็ไม่ใช้ แต่จะใช้เป็นซีอิ้วหวานอินโดนีเซียแทนทั้งใช้หมัก ใช้จิ้ม หรือ ใช้ปรุงรสเพิ่มความหวาน และในอาหารไทยที่คนไทยมักใช้แป้งเพื่อเพิ่มความข้นชาวอินโดนีเซียจะใช้ถั่วบดแทน อาหารอินโดนีเซียก็คืออาหารเพื่อสุขภาพประวัติความเป็นมานั้นยาวนานแถมยังมีช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ชาวดัชต์เคยปกครองประเทศนี้มาก่อน อาหารจึงผสมผสานและพัฒนาจนมาเป็นอาหารอินโดนีเซียในปัจจุบัน โดยเฉพาะเมนูมะพร้าวอ่อนพุดดิ้งอร่อยลิ้นแบบสุด ๆ จนอดไม่ได้ที่ต้องแอบขอคุณเอลลี่มาฝากแฟน Livingetc ได้ลองทำ ใครที่ชื่นชอบอาหารเพื่อสุขภาพอย่างอาหารไทยแต่เบื่อรสชาติแบบไทย ๆ ลองอาหารอินโดนีเซียดูแล้วจะรู้ว่าอาหารประจำชาตินี้ให้รสชาติแบบใหม่ที่คล้ายจะคุ้นเคยลิ้น “ลองอาหารอินโดนีเซียมาแล้วจ้า ปรากฏว่า enak sekali แปลว่าอร่อยจัง”




                                   ปลาอินทรีย์ทอดกับน้ำพริกอินโดนีเซีย ( Ikan lalap sambal cobek.)


เมนูเเนะอาหารพื้นเมืองมาลัง ประเทศอินโดนีเซีย

        อาหารพื้นเมืองสำหรับเมืองมาลังที่ขาดไม่ได้ และน่าจะเป็นสีสันสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเล ผมขอเเนะนำเมนูปลาอินทรีย์ทอดกับน้ำพริกอินโดนีเซีย หรือภาษาอินโดนีเซียเรียกว่า " Ikan lalap sambal cobek." ซึ่งรสชาติสำหรับเมนูนี้ คล้ายๆกับปลาทอดเหมือนบ้านเรา เเต่ต่างตรงที่มีน้ำพริก (Sambal) อันเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้คนต่างชาติอย่างเรา อาจจะไม่คุ้นเคยกับรสชาติอาหารประเภทนี้มากนัก เเต่สำหรับคนอินโดนีเซียนั้น ถือว่าเป็นอาหารหลัก และเป็นอาหารที่คนอินโดนีเซียรับประทานทุกวัน



ข้อมูลเพิ่มเติม


ปลาอินทรีย์ทอดกับน้ำพริกอินโดนีเซีย Ikan lalap sambal cobek• เนื้อปลาอินทรีย์หนาประมาณ 2 เซ็นติเมตร 150 กรัม
• พริกแดง 50 กรัม
• มะเขือเทศเอาเมล็ดออกแล้วสับ 50 กรัม
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ ช้อนชา และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ทอดเนื้อปลาอินทรีย์ให้เหลืองสวยทั้งสองด้าน สะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้ คั่วกะปิในกระทะให้หอมแล้วพักไว้ ตำพริกกับเกลือในครกให้แหลก เติมมะเขือเทศสับ และกะปิ บดให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมผักสด และปลาอินทรีย์ทอด
เต้าหู้ทอดใส่ไข่ Tahu telur
สำหรับเต้าหู้
• เต้าหู้ขาว 8x8 เซ็นติเมตร 1 ชิ้น
• ไข่ 2 ฟอง
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วงอกเด็ดหาง 50 กรัม
• ผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงสไลด์ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

สำหรับน้ำจิ้ม
• ซีอิ้วหวาน 50 มิลลิลิตร
• พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 3 เม็ด
• หอมแดงสไลด์ 3 หัว
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเตรียมน้ำจิ้มโดยเทส่วนผสมทั้งหมดลงในชามคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ จากนั้นหั่นเต้าหู้ให้มีขนาด 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร แล้วนำไปทอดในกระทะน้ำมันจนมีสีเหลืองสวยทุกด้าน สะเด็ดน้ำมันพักไว้ ตีไข่ในชามปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย นำมาผัดกับเต้าหู้ทอดจนไข่สุก ปิดไฟเติมถั่วงอกแล้วคลุมด้วยเต้าหู้ทอดรุมให้พอสุก ตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยผักชีและหอมทอด แกงกะหรี่ผัก Sayur lodeh




1 ความคิดเห็น: